เหล้าอุ ที่มีลักษณะเป็นไหโดยเราเพียงแค่เติมน้ำปลาก็ดื่มได้เลย

ใครเคยเห็น เหล้าอุ ที่มีลักษณะเป็นไหโดยเราเพียงแค่เติมน้ำปลาก็ดื่มได้เลย สำหรับใครที่สงสัยว่าจะได้รับการยกเว้นจาก พรบ.สุราไหม หรือว่าจะต้องมีการขออนุญาตเหมือนกัน ปลดแอกเบียร์ไทย คือมันแยกเป็นสองส่วนเหมือนกันว่าเราทำขาย หรือ ทำกินเอง ถ้าทำขายไม่ว่าจะร้านเล็กหรือร้านใหญ่ยังไงก็ต้องขออนุญาติ เพราะฉะนั้นเพอเราไปขออนุญาติเสร็จสิ่งที่เราจะได้จากสรรพสามิตรคือแสตมป์ที่เราจะเอามาแปะไว้ที่สินค้าที่เราขาย พอได้รับการอนุญาติแล้วซื้อมาอย่างน้อยมีการขออนุญาติแล้ว สุราแช่ และมีการควบคุมการผลิต

เหล้าอุ หากเราไปซื้อกินเองแล้วไม่ได้รับอนุญาต

มันจะไม่เป็นตรายต่อเรา เหล้าอุ หากเราไปซื้อกินเองแล้วไม่ได้รับอนุญาต คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าของเหล่านั้นจะเป็นอันตรายต่อร่างกายไหม พอไปซื้อมาเค้าไม่ทำให้ถูกต้องจะโดนเอาผิด แต่ปัญหาคือเราจะปล่อยให้ร่างกายเป็นแบบนั้นทำไม ในเมื่อมีหน่วยงานราชการควบคุมดูแลให้อยู่ แต่ทำไมจะเสี่ยงไปซื้อสิ่งที่ไม่ถูกต้องทำไม กฎหมายเหล้า ส่วนการปรับเค้าจะคิดจากปริมาณที่เค้าผลิตมากหรือน้อย ถ้าผู้ผลิตรายใหญ่ค่าปรับจะสูง แต่ถ้าผู้ผลิตรายย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ จะปรับในจำนวนที่ทำให้จำเลยเข็ดหลาบ

เหล้าไห

เหมือนกับเป็นการปรามไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง มันจะคล้ายกับการเปรียบเทียบปรับเหมือนจราจร อย่างคดีจราจรตำรวจสามารถเปรียบเทียบปรับแล้วจ่ายได้เลย แต่ในกรณีของ พรบ.สุราเค้ายังไม่ได้ให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่ในการเปรียบเทียบปรับแบบนั้น อาจจะต้องผ่านกระบวนการของศาลอีกที สังเวียนเหล้า ส่วนข้าวหมากมีคุณค่าทางโภชนาทางคุณค่าทางอาหารเยอะเค้าเลยถอดออกจากประเภทของสุรา อยากรู้แล้วใช่ไหมคับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้างไปดูกันเลยคับ

ข้าวหมากเป็นภูมิปัญญาของไทยสมับโบราณ ที่เค้านึ่งข้าวเหนียวเสร็จแล้วทานไม่หมด เค้าเลยอยากถนอมอาหารไว้โดยเอาข้าวเหนียวที่เหลืออยู่มาล้างน้ำให้สะอาดเอายางออก เสร็จแล้วไปเอาแป้งข้าวหมากเป็นเชื้อยีสผสมเชื้อราเอามาผสมกัน เพื่อจะทำให้เกิดเชื้อเกิดการหมักและคลุกลงกับข้าวเหนียว ข้าวเหนียวหนึ่งกิโลต่อแป้งหนึ่งเม็ดคลุกเสร็จหมักไว้ประมาณ 2-3 วัน แค่นี้ก็กินได้แล้ว

ส่วนผสมเหล้าไห

  • ข้าวสาร กระเทียม ข่า
  • รากมะพร้าว หมากแห้ง
  • หัวเชื้อเก่า หัวหวายแห้ง
  • อ้อยสามส่าวน รากยาน