กฎหมายเหล้า กลายเป็นกระแสวิจารณ์ มันมีปัญหาเรื่องการตีความ

ช่วงที่ผ่านมามีคุณยายท่านหนึ่งเค้าโดนจับ กฎหมายเหล้า กลายเป็นกระแสวิจารณ์ มันมีปัญหาเรื่องการตีความว่าด้วยข้าวหมากหรือสาโท โดยที่ผมรู้มาคร่าว ๆ ว่าถ้าหมักเกินห้าวันถ้าเราเอาไปขายให้ใครอาจจะมีโทษจำคุกได้ ปลดแอกเบียร์ไทย วันนี้เราจะไขข้อข้องใจเรื่องนี้กัน โดยสุราในปัจจุบันมีการวางจำหน่ายหลายรูปแบบ บางคนอาจจะสงสัยถ้าเกิดเราทำสุราเองที่บ้าน หรือ สุราพื้นถิ่น ถ้าเกิดเราทำจะผิดกฎหมายไหมอย่างไร สังเวียนเหล้า รวมไปถึงข้อกฎหมายที่คลุมเรื่องนี้อยู่ถ้าวันหนึ่งเราอยากจะเป็นผู้ผลิตสุราจะมีวิธีการดำเนินการอย่างไร

กฎหมายเหล้า วัตถุทั้งหลายที่มีแอลสามารถดื่มกิน

ก่อนอื่นเรามารู้จักคำนิยาม กฎหมายเหล้า วัตถุทั้งหลายที่มีแอลสามารถดื่มกิน เช่นเดียวกับน้ำเมาที่ดื่มกินไม่ได้ แต่เมื่อผสมกับมิกเซอร์ถึงสามารถดื่มกินได้ ufabet ตามกฎหมายแบ่งออกเป็นแบบสุราแช่และกลั่น ผลิตสุรา สุราแช่คือเหล้าที่ไม่ได้กลั่น เช่น น้ำตาลเมา เบียร์ สุราแช่ที่ได้ผสมกับสุรากลั่นแต่ยังมีความแรงไม่เกินสิบห้าดีกรี เช่น เบียร์ ไวน์ สุราพื้นเมือง ส่วนสุรากลั่นที่ผ่านการกลั่นแล้วอย่างเช่น เหล้าขาว แม่โขง แสงโสม เหล้ากลั่นที่ได้ผสมสุราแช่แต่มีแรงกิน 15ดีกรี เช่นเหล้าขาว เหล้าปรุงพิเศษ

รีวิวเบียร์

ก็ได้ทราบกันไปแล้วว่าข้อกฎหมายนันหมายความอย่างไร แต่เดี๋ยวเราจะมาพูดคุยกรณีของยายที่โดนจับจนเป็นข่าวใหญ่ ว่าจริง ๆ แล้วสาโท กับ ข้าวหมากสามารถผลิตได้หรือไม่ ถ้าผิดแล้วโทษรุนแรงแค่ไหน แล้วถ้าจะทำให้ถูกจะดำเนินการอย่างไรบ้าง เรื่องราวที่ผ่านมาเค้าเข้าไปจับเกี่ยวกับสาโทเพราะเป็นราชบัญญัติสุรา กฎหมายสุรา การที่จะทำสุราเกินกว่าที่กำหนดจะต้องขออนุญาตจากสรรพสามิตก่อน ฉะนั้นปัญหาอย่างหนึ่งที่เราเจอกันคือการให้ข่าวที่อาจจะมีการบิดเบือน

สิ่งที่เราเห็นคือการเผยแพร่อย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์ ซึ่งทำให้มีการคลาดเคลื่อนในข้อเท็จจริง จนเกิดการเข้าใจกันผิด ถ้าในกรณีที่เจ้าหน้าที่ไปตรวจแล้วไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่เองก็จะมีความผิดด้วย เราต้องเช็คข้อมูลข่าวสารให้ดีก่อน ข้าวหมากคือภูมิปัญญาชาวบ้านไม่ผิดอะไร เป็นวิธีการถอมอาหารอย่างหนึ่ง

ทำไมเหล้าถึงอันตราย

  • ดื่มเหล้ามึนเมา
  • เสียการทรงตัว
  • ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ
  • เมาแล้วไม่ควรขับรถ