เรื่องราวการ ปลดแอกเบียร์ไทย เราทราบดีว่าคนไทยว่านอนสอนง่าย ไม่ค่อยตั้งคำถาม สิ่งที่มันเป็นอยู่ว่ามันใช่เหรอวะ ลองดูว่าคนไทยตั้ง 60-70 ล้านคนมีเบียร์ให้กินอยู่สองยี่ห้อ ทำไมมันไม่มีความหลากหลาย รีวิวเบียร์ ไม่มีทางเลือก ผมว่าแค่นี้มันก็ผิดปกติแล้ว ไม่รู้ว่าพวกเราเป็นกันหรือเปล่าเวลาที่เราผ่านโรงเบียร์ใหญ่ ๆ มันช่างมหึมามันห่างไกลกับตัวเราเหลือเกิน เราทำได้แค่เดินไปที่ร้านสะดวกซื้อหยิบมาสามสี่ขวดแล้วจ่ายตัง เหมือนเราต้องพึ่งพาให้ผู้ผลิตนั้นทำให้เรา รีวิวโซจู

ปลดแอกเบียร์ไทย แต่เหมือนกับตัวเลือกมันน้อยลง

ประเทศเราก็พัฒนา ปลดแอกเบียร์ไทย แต่เหมือนกับตัวเลือกมันน้อยลง ยิ่งพัฒนาดูเหมือนว่าดูมีคนไม่กี่คนที่มีบทบาทต่อชีวิต ระบบมันทำลายหมดแล้วใครทิจริตมันก็เป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทน เริ่มต้นจากคนที่มีเงินก่อน คนมีเงินมันก็ต้องการที่ทำมาหากินไปเรื่อย ๆ มันก็ติดสินบนกัน มันเข้าไปบริหารจัดการสร้างกฎสร้างระเบียบ จนปิดกั้นคนตัวเล็ก ๆ ปิดโอกาสมันก็ทำมาเรื่อยจนอย่างที่เป็นอยู่ปัจจุบัน มันผิดได้ไงกับการที่เราทำเบียร์กินเอง ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน กฎระเบียบผับบาร์ 

สุราปลดแอก

เราไปเอาความคิดเหล่านี้มาจากไหน ทำไมประชาชนถึงไม่สามารถทำเบียร์กินเองได้ ผมคิดว่าบางช่วงคงเป็นช่วงที่รัฐมีอำนาจมากเกินไป จนประชาชนต้องเชื่องฟังทั้งหมด แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าเป็น สังคมเราปัจจุบันนี้เหมือนรัฐเป็นผู้ให้แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย มันกลายเป็นผู้ปกครองกับผู้ถูกปกครอง การที่เราจะพูดอะไรเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเรามันทำไม่ได้ สื่อเหล่านี้มันก็เป็นสื่อที่ไร้พรมแดน แล้วมันจะไปห้ามอย่างไร ถ้าคุณทำแบบนี้ปล่อยโฆษราแบบนี้ในเมืองไทยมันผิดนะ คราฟท์เบียร์

เอาเฉพาะคนรวยอาจจะยิงมาจากสิงค์โปร์ก็ได้ แต่ว่าคนจนมันทำไม่ได้ มันออกกฎหมายเพื่อจะทำให้คนมันตอแหลอีกแล้ว มันก็พยายามจะผลักไปให้คนธรรมดาคนตัวเล็กเนี่ย จนมุมอยู่เรื่อยผมว่ามันยอมไม่ได้ วันนี้เราพูดเรื่องเบียร์ของเราแล้วมันผิด ถ้าเกิดวันหน้าเราทำอะไรสักอย่างแล้วไปคุกคามเจ้าสัวคนรวย มันก็จะไปดึงกฎเก่า ๆ มาวัดแบบเดิมอีก ยูฟ่าเบท

ยี่ห้อเบียร์ที่ขายในไทย

  • เบียร์ช้าง ลีโอ สิงห์
  • ไฮเนเก้น สาโท
  • เบียร์ลาว โซจู
  • สปาย ฟลูมูน