การทำเบียร์ หรือ คราฟท์เบียร์ ปัญหาของมันหลัก ๆ คือเรื่องกฎหมายไม่ได้เอื้ออำนวย กับนักต้มเบียร์นักทำยังไงเราถึงจะสามารถต้มเบียร์ที่เมืองไทยได้ เราก็กลับมาทบทวนว่าเรามีโรงงานต้มเบียร์ในเมืองไทย กฎระเบียบผับบาร์ เราก็เลยไปศึกษาเรื่องใบอนุญาต ปรากฏว่าเรามีใบอนุญาตอยู่แล้วเราก็มาตั้งโรงเบียร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย คือสิบล้านลิตจริง ๆ สิบล้านลิตรเราให้ส่วนหนึ่งกับไทยคาฟเบียร์ไปเลย คุณสามารถเข้ามาแชร์ประสบการณ์ตรงนี้ออกไปได้ ทุกคนที่ทำเบียร์ เจาะลึกร้านเหล้า

คราฟท์เบียร์

คราฟท์เบียร์ เค้าพร้อมที่จะทำเบียร์ในมุมของตัวเองได้

จริง ๆ เค้าไม่ได้อยากอยู่ในกรอบนั้นหรอก คราฟท์เบียร์ เค้าพร้อมที่จะทำเบียร์ในมุมของตัวเองได้ ทำไมเบียร์ถึงแตกออกไปคือแต่ละคนมันจะมีคาแรคเตอร์ มีความคิดเป็นของตัวเอง ว่าเค้าอยากทำเบียร์ประมาณไหน เราไม่ใช่ว่าจะต้องมานั่งกินลาเกอร์อย่างเดียว โลกของเบียร์คือโลกที่เปิดกว้าง เบียร์ไม่จำเป็นต้องเป็นแอลกอฮอร์ที่สูง เราสามารถเล่นแอลกอฮอร์ทีต่ำลงมา จะได้บอดี้ได้ความรู้สึกได้จินตนาการได้อารมร์ สุดท้ายแล้วเราจะต้องชิมเบียร์ด้วยความมีสติ ร้านเหล้าญี่ปุ่น 

จินตนาการที่บอกว่าชิมแล้วเราอร่อยเราอยู่กับความอร่อยเหล่าแล้วซึมซับมันเข้าไปผลอกมาก็จะเป็นบวก เมื่อเรามีใบอนุญาตการที่คนหนึ่งจะต้มเบียร์ต้องมีอะไรบ้าง ก็ต้องมีองค์ความรู้ในการต้มเราจะจัดทำเรื่องของสถาบันอุดมคติ เพื่อให้คนเข้าถึงเรื่องเบียร์ได้ง่าย ๆ จากเบื้องต้นไปจนถึงระดับที่ยากที่สุด นักต้นเบียร์ของไทยมีความสามารถมาก หลาย ๆ แบรนด์ได้รับรางวัลระดับโลก ได้กลับมาทุก ๆ ปีแล้วหลายแบรนด์ด้วย หลาย ๆ อย่างเรามองว่าสิ่งที่เค้าอยากทำ กาแฟผสมเหล้า

เวลามีประปวดเราต้องคอยอธิบายว่าอันนี้มันของคนไทย แม้ว่าเราจะต้องออกไปต้มที่ลาวที่กัมพูชา แต่เค้าก็จะตีตราฐานที่ผลิตเป็นหลัก ฉะนั้นถ้าฉลากมันเขียนว่า MADE IN THAILAND 100%  มันจะทำให้นักต้มเบียร์พูดในเวทีโลกได้อย่างภาคภูมิใจ ว่าเราไทยเรามีคราฟเบียร์แล้ว จากข้อจำกัดที่เราไปต่างประเทศ สมมุติว่าเราขนทุเรียนไปต่างประเทศมันค่อนข้างยาก อาจจะเจอเรื่องกฎหมาย หรือ ถ้าไปซื้อที่ต่างชาติอาจจะไม่ได้รสชาติไทยแบบเต็ม ๆ betflix

เบียร์ไทย

ข้อดีของการดื่มเบียร์

  • ป้องกันโรคเบาหวาน
  • ช่วยคลายเครียด
  • ช่วยโรคความดันโลหิตสูง
  • ป้องกันโรคหัวใจ