วันนี้ผมจะมา เจาะลึกร้านเหล้า เบื้องหลังร้านเหล้าแห่งหนึ่งย่านอารีย์ พามาเจาะลึกกับการทำกิจการนี้ ว่าต้องพบเจอกับปัญหาอะไรบ้างทั้งที่เรารู้ และ ไม่รู้ และตอนนี้ก็อยู่กับเจ้าของร้านเรียบร้อยแล้วคับ ที่ร้านเนี่ยเปิดมาเป็นปีที่แปดแล้วคับ ปัญหาที่เกิดจากลูกค้าเยอะมาก มีหลายปัญหาแล้วค่อย ๆ แก้ไปทีละปัญหา ร้านเหล้าญี่ปุ่น ส่วนมากปัญหาสำหรับร้านเหล้าจะเป็นพวกข้าราชการพวกทหาร พวกตำรวจมากินแล้วตีกันเอง แล้วทำให้เราเคลียไม่ได้เพราะต่างคนต่างใหญ่ ทำได้เพียงประณีประนอมทำให้เค้าใจเย็นลง ทำยังไงก็ได้ทำให้เค้ารู้สึกว่า ที่นี่มันเป็นเหมือนบ้านของเค้า กฎระเบียบผับบาร์

เจาะลึกร้านเหล้า อย่ามาตีกันเลยเราก็ใช้วิธีไกล่เกลี่ยเอา

ให้เค้ารู้สึกประมาณเพื่อนกันพี่น้องกัน เจาะลึกร้านเหล้า อย่ามาตีกันเลยเราก็ใช้วิธีไกล่เกลี่ยเอา ปัญหาการลงไม้ลงมือเองก็มี แต่ต้องนอกร้านต้องยอมให้เค้าเริ่มก่อน เพราะเรามีกล้องวงจรปิด ร้านต้องจ่ายส่วยให้ตำรวจทุกเดือนเลยคับ มันขึ้นอยู่ว่าร้านเรากิจการมันเป็นแบบไหน ถ้าอบายมุขเยอะเค้าจะเรียกเรามากหน่อย แต่ถ้าร้านธรรมดาก็เรียกน้อยหน่อย ที่เราเสียไปทุกเดือนตำรวจจะเข้ามาช่วยดู ไม่ว่าจะเรื่องตีกัน หรือ ลูกค้าไม่จ่ายเงิน ดูแลปกติคับ กาแฟผสมเหล้า

ร้านอาหาร

อย่างใครจะเข้ามาตรวจร้าน เค้าจะให้เราปิดร้านเร็วหน่อยนะ โดยจะโทรมาบอกก่อน เรื่องเสียภาษีของที่ร้านจะโดน ย้อนหลังภาษี กันภาษีปีหนึ่งมันหลายบาทอยู่ เราจะใช้วิธีการกระจายรายได้เอา ไม่ใช่ว่าเงินจะเข้าบัญชีจะเข้าของใครคนเดียว เราจะแบ่งไปหลายบัญชี ปีหนึ่งไม่ให้เกินเท่าไหร่ต่อคน ในช่วงที่เราปิดเกินเวลาตีสองเนี่ย อย่างที่บอกเราจ่ายส่วยมันช่วยได้ ส่วนเรื่องเด็กอายุไม่ถึงยี่สิบเราก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกหน่วยหนึ่ง ซึ่งมันคนละหน่วยกับพื้นที่ มุมมองร้านเหล้า

คือพูดง่าย ๆ ตำรวจมีหลายหน่วย อยู่ที่ว่าหน่วยไหนดูแลส่วนไหน เราต้องไปจ่ายกับส่วนนั้น ส่วนเรื่องของลิขสิทธิ์เพลงเรามีจ่ายให้ทางค่ายโดยเราจ่ายเป็นปี ราคาถูกกว่าตำรวจอีก ถ้าหากไม่จ่ายโดนรบกวนแน่นอน เราจดทะเบียนเป็นร้านอาหารแต่ค่ายจำหน่ายสุรา ปิดตามกฎคือเที่ยงคืน แล้วเรามาจ่ายตำรวจเรื่องเปิดเกินเวลา ยูฟ่าเบท

เปิดร้านเหล้าต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง

  • ระวังคนตีกันในร้าน
  • ระวังลูกค้ากินแล้วไม่จ่ายเงิน
  • เปิดเพลงที่มีลิขสิทธิ์
  • ต้องจ่ายส่วยให้ตำรวจ