สำหรับผม มุมมองร้านเหล้า มันต้องเป็นการสื่อสารระหว่างกันทั้งสองฝ่าย จากที่เห็นมันคือคำสั่งมากจากฝั่งเดียว เราแค่ทำตามที่เค้าสั่งเราไม่มีสิทธิ์มีเสียงที่จะพูดออกไปว่า เหยที่คุณคิดเราเข้าใจว่าคุณต้องการขับเคลื่อนสังคมด้วยกฎหมาย ด้วยอะไรก็ตามแต่ข้อบังคับต่าง ๆ แต่เรามีข้อเสนอเหมือนกันนะลองฟังดูก่อนไหม  รีวิวผับทอมดี้ ซึ่งปัญหาคือเค้าไม่ฟังไม่สนด้วยซ้ำ เดี๋ยวผมบอกจะเปิดร้านให้ดูแล้วเซฟด้วย คือเรามีวิธ๊การของเราที่เรารู้สึกว่ามันดูเข้าท่า เพราะเราเป็นคนที่คลุกคลีกับมัน มันไม่ใช่แบบเดินมาสั่งๆ แล้วโอเคปิดก็ได้ แล้วฉันไม่เงินกินข้าวให้ทำไง งั้นมันก็เรื่องของคุณแล้ว เจ้าของร้านเหล้า

มุมมองร้านเหล้า

มุมมองร้านเหล้า มันคนจะดีกว่าถ้าเปิดรับฟังความคิดเห็น

เลยคิดว่า มองร้านเหล้า มันคนจะดีกว่าถ้าเปิดรับฟังความคิดเห็น แล้วก็ช่วยเหลือประคองกันไป ถ้าถามว่ามีคนมาช่วยเหลือไหม บอกตรง ๆ ธุรกิจร้านเหล้า ไม่เคยคาดหวังกับมันเลย เค้าก็มองเราเป็นแค่คนขายแอลกอฮอร์ คนขายเหล้าไม่ดี แต่อยากให้เค้ามองมาที่เราอีกมุมมองหนึ่ง อีกภาพ ๆ หนึ่งมันเป็นงานของเรานะ มันเป็นงานที่หล่อเลี้ยงเราเลี้ยงครอบครัวเรา เราเลี้ยงลูกน้องของเรา แล้วก็เรามองเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่ง เอาตรง ๆ ทำงานมาได้รางวัลได้รับคำชื่นชม รีวิวร้านเหล้าเกาหลี

เราถือว่าเราก็สร้างชื่อเสียง ไม่ใช่แค่ตัวเราเองให้กับประเทศด้วยซ้ำ อย่างล่าสุดเราได้ Asia’s 50 Best Bars ปี 2020 เราได้รางวัลนี้มาห้าปีติดแล้ว แล้วปีนี้เราอยู่อันดับ 11 ของเอเชีย บาร์ในกรุงเทพมีทั้งหมด 5 ที่ ๆ อยู่ใน Asia’s 50 Best จากทั้งหมด 50 นี่ถือว่าเป็นสิบเปอร์เซ็นเลยนะ เราติดอันดับมากพอกับฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน เราได้มากกว่าประเทศเพื่อนบ้านใกล้ ๆ เรา คือเราอยู่ในจุดที่คนชื่นชม แต่กลายเป็นว่าฝั่งเราเองกลับไม่เห็นคุณค่าทางเรา betflix

อันนี้คือสิทธิ์รู้สึกว่าคงต้องพยายามทำให้มากกว่านี้ แล้วก็คงต้องพยายามเชื่อให้ได้ว่า สักวันนึงเค้าก็คงจะเห็น ถ้าแย่จริง ๆ ก็คงถอยกลับไปเยอะ คงต้องมาสร้างกันใหม่ แล้วการสร้างกันใหม่มันใช่แค่เรื่องใช้เงินเปรี้ยงเข้าไปแล้วก็จบ เรื่องพวกนี้ไม่สามารถใช้เงินซื้อกันได้ มันต้องใช้เวลา ถ้าภาพรวมอาจจุมองเป็นร้านเล็ก ๆ แต่พอมันรวมกันหมุนไปพร้อมกัน มันจะขับเคลื่อนวงการไปทั้งหมด รวมรีวิวร้านเหล้า

5 Best Bar in Bangkok

  • The Bamboo Bar
  • Vesper
  • Backstage Cocktail Bar
  • Tropic City
  • Rabbit Hole
  • Smalls

Leave a comment