สำหรับใครที่มีความใฝ่ฝันที่อยากจะมี ธุรกิจร้านเหล้า แล้วส่วนใหญ่คนที่มีแนวคิดประเภทนี้ ก็มักจะมาจากแนวคิดที่ว่า อย่างแรกเลยกำไรแน่ ๆ สมมุติอย่างเล่นราคา Mixer พวกโซดา น้ำเปล่า น้ำแข็ง ต้นทุนมาไม่ถึงสิบบาท แต่จะขายในร้านอย่างต่ำต้องมีขวดละสามสิบบาทขึ้นไป สองเลยชอบปาร์ตี้แฮงเอ้าท์มีเพื่อนฝูงเยอะ ผับเชียงใหม่ สามเลยเคยประกอบธุรกิจแบบนี้มาอยู่แล้ว แน่นอนว่าเราเป็นคนชอบเที่ยวปาร์ตี้ทุกวันอยู่แล้ว ออกข้างนอกบ่อยจนที่ว่าถ้ามี 30 วัน เราออกไปเที่ยวแล้ว 20 กว่าวัน พอเราเป็นคนชอบสังสรรค์ แล้วเราจะทำอะไรดีหล่ะ ที่จะอยู่กับเราได้นาน ผับกรุงเทพ

ธุรกิจร้านเหล้า ตอนแรกก็คิดว่ามันจะไปยากอะไร เพราะเราไปเที่ยวทุกวันอยู่แล้ว

ร้านเหล้า

เราก็เลยเริ่มจาก ธุรกิจร้านเหล้า แบบเล็ก ๆ ก่อน ตอนแรกก็คิดว่ามันจะไปยากอะไร เพราะเราไปเที่ยวทุกวันอยู่แล้ว มันก็มีแค่เด็กเสิร์ฟ การ์ด มีพ่อ เดี๋ยวเค้าก็ทำของเค้าเอง แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เลย พอมันเป็นร้านของเราเองเราจะต้องบริหารเองทั้งหมด เราจะต้องคำนึงก่อนเลยวาทำเลที่ตั้งจะอยู่ที่ไหน ถ้าเราได้ทำเลดีได้กลุ่มคนที่ตรงเป้าหมาย เอกมัย ทองหล่อ กลุ่มเป้าหมายจากคนแถวนี้จะเป็นอีกแบบนึง เราจะต้องขายอีกแบบหนึ่ง ทีนี้ของเราไม่มีต้นทุนสูงขนาดนั้นเราจะทำยังไง ผับทอมดี้

เราเลยตัดทำแพง ๆ ไปก่อนเลย แล้วไปหาทำใหม่ที่ค่าเช่าไม่แพง แล้วมีลูกค้าที่สามารถมีกำลังจะซื้อเรา ufabet พอได้ทำเลที่ตั้งแล้วเราจะมาดู กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร เราจะต้องการขายใคร คนเหล่านั้นเค้ามีเงินเดือนเท่าไหร่ ใช้ชีวิตยังไงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เค้าดื่มกิน ชอบร้านประเภทไหน จากประสบการณ์ตรงการเปิดร้านเหล้าแบบนั่งชิว อย่างเช่นเราจะขายกลุ่มเป้าหมายของคนกลุ่มวัยทำงาน มีเงินเดือนปานกลาง เพราะฉะนั้นร้านเราก็จะตกแต่งให้ร้านให้นั่งชิว ร้านเหล้าเกาหลี

ที่มีไฟทั้งสีส้ม ไฟสีฟ้า เผื่อตอนกลางคืน จากนั้นร้านเราก็จะมี PR พอเรามี PR คนวัยทำงานเค้าก็จะชอบ เหมือนมีคนคอยดูแลตลอดเวลา ถ้าเป็นกลุ่มวัยรุ่นเค้าก็จะไม่สนใจเท่าไหร่ เค้าจะเน้นสนุกสังสรรค์กับเพื่อนมากกว่า ส่วนราคาจะตั้งที่ไม่สูงเกินไป และ ไม่ต่ำเกินไป เพราะลูกค้าพอมีกำลังซื้อ ส่วนเพลงที่เปิดในร้านจะเป็นเพลงกลุ่มวัยสามสิบขึ้นไปฟัง รวมรีวิวร้านเหล้า

ปัจจัยในการเปิดร้านเหล้า

  • ต้องมีเงินลงทุน
  • มีทำเลที่ตั้งในการเปิดร้าน
  • มีกำลังคนที่พร้อม
  • กลุ่มลูกค้าคือใคร

Leave a comment